Thị trấn Cao Thượng: Tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2024

Ngày 22/4, UBND thị trấn Cao Thượng ban hành văn bản số 163/UBND-ĐCXD về tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2024.

Theo đó, UBND thị trấn đánh giá trong thời gian qua tình hình vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đã giảm đáng kể, đặc biệt từ khi Chỉ thị số 19-CT/TU, ngày 11/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường thanh tra, kiểm tra để xử lý các vi phạm về đất đai và Kết luận số 120-KL/TU, ngày 08/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU được triển khai thực hiện trên địa bàn thị trấn Cao Thượng. Nhiều trường hợp vi phạm đã được phát hiện, xử lý kịp thời làm giảm cả về số vụ và mức độ vi phạm như: Hành vi tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang nuôi thủy sản; hành vi lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình; việc khai thác, vận chuyển đất trái phép cơ bản đã được kiểm soát.

Tuy nhiên dự báo trong dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5/2024 có số ngày nghỉ dài, do đó tình hình vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường có thể diễn biến phức tạp, khó lường. Để công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường được tốt hơn và kịp thời chấn chỉnh những vi phạm trong việc tự ý sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn. Chủ tịch UBND thị trấn Cao Thượng yêu cầu:

1. Tổ công tác xử vi phạm của UBND thị trấn Công chức chuyên môn:

Tăng cường phối hợp với các tổ dân phố thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và tham mưu cho Chủ tịch UBND thị trấn xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm theo quy định.

2. Tổ trưởng các tổ dân phố:

Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, lập biên bản và báo cáo kịp thời các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường (lấn, chiếm đất; hủy hoại đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất canh tác sang làm ao nuôi trồng thủy sản, chuyển đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm, hạ cốt nền trên đất ở, hạ thấp độ cao trên đất lâm nghiệp, tận thu, tập kết đất, nguyên vật liệu trái quy định,…) đặc biệt là các hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên đất nông nghiệp,… báo cáo UBND thị trấn qua công chức ĐCXD để xử lý theo quy định. Đồng thời chịu trách nhiệm trước UBND thị trấn Cao Thượng nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn mình quản lý.

3. Đài truyền thanh thị trấn:

Tăng cường thông tin tuyên truyền về Luật đất đai và các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, công khai danh sách các trường hợp vi phạm để nhân dân được biết.

4. Trưởng Công an thị trấn:

Chỉ đạo lực lượng công an viên các tổ dân phố tăng cường tuần tra, phát hiện các trường hợp vi phạm đất đai, khai thác đất hạ thấp độ cao khi chưa được phép, phối hợp với Tổ trưởng tổ dân phố lập biên bản ngăn chặn kịp thời và báo cáo về UBND thị trấn để xử lý theo quy định.

5. Đề nghị MTTQ và các ngành đoàn thể thị trấn:

Tăng cường thông tin tuyên truyền về Luật đất đai đến mọi tầng lớp nhân dân, giám sát, phát hiện các trường hợp vi phạm đất đai, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thông tin kịp thời cho Tổ trưởng tổ dân phố và UBND thị trấn để ngăn chặn và xử lý theo quy định của Pháp luật.

6. Mọi thông tin về các hành vi vi phạm phản ánh trực tiếp về UBND thị trấn Cao Thượng qua đường dây nóng:

• Ông Vũ Ngọc Vân   - Chủ tịch UBND: 0983 315 551.

• Ông Đỗ Đình Bằng   - Phó Chủ tịch UBND: 0977 933 582.

• Ông Đinh Hữu Toán - Công chức ĐCXD: 0914 746 007.

• Bà Đặng Thị Liễu      - Công chức ĐCXD: 0961 983 599.

• Ông Lê Văn Thìn     - Trưởng công an thị trấn: 0972 937 497.

Xem chi tiết tại đây