Thị trấn Cao Thượng đón đoàn đại biểu xã Minh Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng về thăm nhân dân và cán bộ thị trấn Cao Thượng

Ngày 25/11/2023, thị trấn Cao Thượng đã tổ chức đón đoàn đại biểu xã Minh Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng về thăm nhân dân và cán bộ thị trấn Cao Thượng. Đoàn đại biểu xã Minh Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng do đồng chí Mạc Văn Bình - Bí thư Đảng ủy làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí trong TT.Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội xã Minh Long. Dự buổi đón tiếp đoàn đại biểu xã Minh Long có đồng chí Giáp Văn Chính, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện, đồng chí Hoàng Văn Chiến - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Cao Thượng; đồng chí Giáp Văn Hành - Bí thư Đảng ủy xã Việt Lập, đồng chí Nguyễn Tiến Thắng - Trưởng ban liên lạc Đại đội 3, Cựu thanh niên xung phong huyện Tân Yên, cùng các đồng chí trong TT.Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thị trấn Cao Thượng và xã Việt Lập, các đồng chí Nguyên là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Cao Thượng các thời kỳ.

Tại buổi gặp mặt các đại biểu của các xã trao đổi thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, đồng thời ôn lại những kỷ niệm, bối cảnh lịch sử và quá trình kết nối giữa các địa phương.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Được biết sau khi quân tình nguyện Việt Nam giúp đỡ đảng nhân dân cách mạng Capuchia giành thắng lợi, tình hình biên giới tây nam đã trở lại ổn định. Thì tình hình biên giới phía Bắc lại có những diễn biến phức tạp. Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước thành lập các đơn vị đoàn kinh tế lên các tỉnh biên giới phía Bắc làm nhiệm vụ củng cố "phên dậu biên giới" và giúp nhân dân địa phương. Tháng 11 năm 1978, 107 đồng chí thuộc đại đội 3 huyện Tân Yên gồm những người con của xã Cao Thượng, nay là Thị Trấn Cao Thượng; xã Việt Lập huyện Tân Yên được điều động về xã Minh Long, huyện Trùng Khánh nay là Huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Trong những ngày đầu tiên đặt chân trên mảnh đất Minh Long cơ sở vật chất gặp nhiều khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, phong tục tập quán khác lạ. Song được sự quan tâm tạo điều kiện, sự giúp đỡ chí tình của cán bộ và nhân dân xã Minh Long, nên cuộc sống của cán bộ chiến sĩ đại đội 3 đã nhanh chóng đi vào ổn định, những nghĩa cử cao đẹp đó đã hằn sâu trong tâm trí của từng cán bộ chiến sĩ đại đội 3. Khi đất nước im tiếng súng, tình hình biên giới trở lại ổn định. Sau nhiều năm hoàn thành nhiệm vụ về địa phương, Ban liên lạc đại đội 3 đã tổ chức cho cán bộ chiến sĩ về thăm lại đơn vị xưa. Và từ đó đến nay thông qua Ban liên lạc đại đội 3 đã làm cầu nối gắn kết tình cảm giữa nhân dân và cán bộ thị trấn Cao Thượng, xã Việt Lập huyện Tân Yên với nhân dân và cán bộ xã Minh Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Trong những năm gần đây hai đơn vị đã duy trì thường xuyên các hoạt động qua lại thăm tặng quà, học tập kinh nghiệm.

Đại biểu các địa phương tặng quà lưu niệm

Cũng tại buổi gặp mặt các đại biểu đã tổ chức tặng quà lưu niệm, tổ chức thăm quan trường tiểu học Cao Thượng và một số mô hình phát triển kinh tế tại thị trấn Cao Thượng.

Có thể nói, việc kết nối giữ liên lạc giữa các địa phương đã mang lại những ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong những hoạt động thiết thực, không chỉ góp phần tạo mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân của các địa phương mà còn là nguồn cổ vũ, động viên, trao đổi kinh nghiệm, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng, củng cố tình đoàn kết giữa các địa phương.

Dương Đức